CỤC HẬU CẦN QUÂN KHU 9

BỆNH VIỆN QUÂN Y 120

Địa chỉ: Số 518, Nguyễn Thị Thập, Phường 6, TP Mỹ Tho, Tiền Giang / Điện thoại: 0273 3873 489 - Fax: 0273 3873 489 / Email: benhvienquany120@gmail.com

188 lượt xem | 25/11/2018

Bệnh hiếm gặp: U nhầy ruột thừa được phẫu thuật thành công bằng phương pháp nội soi tại Bệnh viện quân y 120

       Mới đây tại Bệnh viện quân y 120, trong lúc khám sức khỏe định kì cho một người phụ nữ 33 tuổi, các bác sỹ phát hiện trên siêu âm có khối bất thường vùng hố chậu phải kích thước 66x43mm, bệnh nhân được chụp MSCT ổ bụng và xác định là u nhầy ruột thừa với kích thước 35x100mm.

Kíp phẫu thuật nội soi U nhầy ruột thừa

 

        Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi cắt khối u nhầy. Trong nội soi, quan sát thấy phần đầu ruột thừa phình to thành khối hình cầu đường kính khoảng 3cm, phần gốc ruột thừa đường kính ngang khoảng 1cm, không dính vào tổ chức xung quanh. Vấn đề đặt ra là phải cắt toàn bộ phần ruột thừa bất thường mà vẫn đảm bảo tránh rơi vãi tổ chức vào ổ bụng. Qua hội ý, xin ý kiến chỉ đạo, kíp mổ quyết định đưa toàn bộ ruột thừa vào túi bệnh phẩm, việc thao tác hoàn toàn được thực hiện trong túi. Với kỹ năng thao tác thuần thục, mục tiêu ban đầu đã được thực hiện thành công. Toàn bộ khối u nhầy sau khi giải phóng được lấy ra ngoài qua túi chứa bệnh phẩm, khống chế hoàn toàn tình trạng u vỡ hay rơi vãi tổ chức nhầy vào ổ bụng. Hậu phẫu bệnh nhân ổn định, tiêu hóa lưu thông tốt, xuất viện và tái khám theo hẹn.

       U nhầy ruột thừa (Mucocele of the Appendix) là một bệnh hiếm gặp, chỉ chiếm vào khoảng từ 0,1% đến 0,2% trong tất cả các trường hợp cắt ruột thừa. U nhầy ruột thừa được hình thành do sự tích tụ chất nhầy bên trong lòng ống ruột thừa và có sự tắc nghẽn ở gốc ruột thừa. Bệnh này có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào nhưng thường thấy ở tuổi trên 35, nữ bị nhiều hơn nam. Bệnh thường lành tính, chỉ khoảng 10% có diễn biến thành u ác tính.

       U nhầy ruột thừa đôi khi được phát hiện một cách ngẫu nhiên hoặc gần giống với một trường hợp viêm ruột thừa cấp. Chẩn đoán trước phẫu thuật rất quan trọng vì sẽ quyết định đến việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhằm hạn chế những biến chứng trong và sau khi phẫu thuật.

Hình ảnh phẫu thuật nội soi U nhầy ruột thừa

 

       Nhà bác học Rokistansky là người đầu tiên báo cáo về u nhầy ruột thừa vào năm 1842, tiếp sau đó có nhiều công trình nghiên cứu về nguyên nhân, bệnh học và điều trị u nhầy ruột thừa.

       Về phương diện giải phẫu bệnh, u nhầy ruột thừa được chia thành 4 loại:

· U nhầy đơn thuần (Simple Mucocele)

· Tăng sản nhầy (Mucosal hyperplasia)

· U nang tuyến nhầy (Mucinous cystadenoma)

· Ung thư nang tuyến nhầy (Mucinous cystadenocarcinoma)

       Một số ý kiến cho rằng trong những trường hợp u nhầy ruột thừa thì nên thực hiện mổ hở hơn là mổ nội soi, tránh không để u nhầy vỡ lan vào phúc mạc. Bên cạnh đó cũng có một vài ý kiến cho rằng có thể cân nhắc thực hiện mổ nội soi với điều kiện tuân thủ những quy tắc an toàn tuyệt đối, nhất là khi đem khối u từ trong bụng ra ngoài, và phải sử dụng túi nội soi (endobag). Cùng với sự phát triển khoa học kỹ thuật, trình độ thao tác của phẫu thuật viên qua nội soi được nâng cao, việc mổ nội soi cắt u nhầy hoàn toàn có thể thực hiện được, nhưng đòi hỏi sự thận trọng và tỉ mỉ.

       Một vài ý kiến đề cập u nhầy như một quá trình tân sinh có thể di căn đến hạch bạch huyết, phát triển vào các mô xung quanh hoặc gieo rắc vào phúc mạc. Vì thế, cắt đoạn ruột nên là bước xử trí đầu tiên khi phát hiện u nhầy ruột thừa.

Hình ảnh U nhầy ruột thừa

 

        Trong những ca nghi ngờ u nhầy ruột thừa, nên tránh chọc hút bằng kim nhỏ để bảo tồn sự toàn vẹn của ruột thừa và tránh gieo mầm khối u. Tất cả u nhầy kích thước lớn hơn 2cm nên được cắt bỏ để loại trừ khả tiến triển thành u ác tính.

       Đây là ca đầu tiên được phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện quân y 120. U nhầy ruột thừa là bệnh hiếm gặp và thường có bệnh cảnh lâm sàng giống như viêm ruột thừa cấp, không khó để chẩn đoán chính xác nếu như chúng ta biết và nghĩ đến. Chẩn đoán đúng trước phẫu thuật có ý nghĩa quan trọng cho việc lựa chọn phương pháp và kỹ thuật mổ thích hợp để tránh những biến chứng trong và sau mổ. Tất cả bệnh nhân trên 50 tuổi có tình trạng đau hố chậu phải cần phải thực hiện CT Scaner ổ bụng để xác định chẩn đoán. Cùng với sự phát triển khoa học kỹ thuật và trình độ của phẫu thuật viên, việc mổ nội soi cắt u nhầy hoàn toàn có thể thực hiện thành công, đảm bảo cắt trọn vẹn u, tránh rơi vãi tổ chức, ít xâm lấn, hậu phẫu ổn định, bệnh nhân xuất viện sớm./.

Bài và ảnh BSCK1 Vũ Tiến Vũ

BSCK1 Vũ Tiến Vũ - Q. Chủ nhiệm Khoa Chăm sóc & điều trị theo Yêu cầu - Bệnh viện quân y 120 đang phẫu thuật cho bệnh nhân u nhầy ruột thừa.

BS CK1 Vũ Tiến Vũ
Đăng ngày 25/11/2018

● Bệnh hiếm gặp: U nhầy ruột thừa được phẫu thuật thành công bằng phương pháp nội soi tại Bệnh viện quân y 120 - Đăng ngày 25/11/2018

● VIDEO Hội nghị chuyên đề; Hội thảo khoa học - Đăng ngày 10/9/2018

● Nên kiểm tra lao phổi cho bệnh nhân đái tháo đường! - Đăng ngày 27/8/2018

● 9 ĐIỀU Y HUẤN CÁCH NGÔN VÀ 8 TỘI CẦN TRÁNH CỦA HẢI THƯỢNG LÃN ÔNG - LÊ HỮU TRÁC - Đăng ngày 24/8/2018

● NHỮNG NGUYÊN TẮC KINH ĐIỂN TRONG NGÀNH Y KHÔNG ĐƯỢC PHÉP QUÊN - Đăng ngày 23/8/2018

● HƯỚNG DẪN ĐIỀU TRỊ BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH (COPD) 2018 CỦA VIỆT NAM - Đăng ngày 14/8/2018

● ASPIRIN KẾT HỢP VỚI CLOPIDOGREL CÓ TỐT HƠN ASPIRIN ĐƠN THUẦN TRONG VIỆC LÀM GIẢM CÁC BIẾN CỐ TIM MẠCH - Đăng ngày 14/8/2018

● NỘI SOI TÁN SỎI NGƯỢC DÒNG BẰNG LASER TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 120 - Đăng ngày 05/7/2018

● SƠ ĐỒ TƯ DUY GIÚP CHO BÁC SĨ KHÔNG PHẢI CHUYÊN KHOA TIM MẠCH BỆNH MẠCH VÀNH - Đăng ngày 22/6/2018

● Siêu âm đàn hồi bằng máy Fibroscan 530 compact trong chẩn đoán sớm xơ gan và gan nhiễm mỡ tại Bệnh viện quân y 120 - Đăng ngày 10/5/2018

VIDEO GIỚI THIỆU
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

VỊ TRÍ BỆNH VIỆN
LIÊN KẾT WEBSITE

BỆNH VIỆN QUÂN Y 120

Số 518, Nguyễn Thị Thập, Phường 6, TP Mỹ Tho, Tiền Giang

Điện thoại: 0273 3873 489 - Fax: 0273 3873 489

Email: benhvienquany120@gmail.com

Đang Online : 4 || Lượt Truy Cập: 350706