BẢN TIN BỆNH VIỆN

Nâng cao chất lượng huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của đội phẫu thuật cứu chữa cơ bản

       Đội phẫu thuật cứu chữa cơ bản (ĐPTCCCB) của Bệnh viện quân y 120 được thành lập năm 2003 với tổ chức biên chế theo quy định của Bộ Tổng Tham mưu. Hàng năm đơn vị tổ chức và duy trì thường xuyên 01 ĐPTCCCB và 02 tổ cấp cứu, là lực lượng quân y cơ động, có vị trí rất quan trọng để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, phục vụ chiến đấu và xử trí các tình huống đột xuất, theo nhiệm vụ được giao.

Thượng tá BSCKI Lương Vĩnh Khánh - PGĐ Bệnh viện triển khai nhiệm vụ cho ĐPTCCCB

 

          Để chuẩn bị tham dự Hội thi các ĐPTCCCB các bệnh viện toàn quân năm 2017; căn cứ hướng dẫn số 701/HD-QY và số 1658/QY-KHQH của Cục Quân y/BQP về việc hướng dẫn nội dung Hội thi Đội PTCCCB các Bệnh viện quân y năm 2017, từ những ngày đầu tháng 7 năm 2017, ĐPTCCCB Bệnh viện quân y 120/Cục hậu cần Quân khu 9 đã tích cực tập luyện dưới sự chỉ đạo và hướng dẫn của Phòng Tham mưu, phòng Quân y/Cục hậu cần và đồng chí PGĐ KHTH Bệnh viện trực tiếp chỉ huy.

Thiếu tá BSCKI Lê Thanh Môn - Đội trưởng ĐPTCCCB - Bệnh viện quân y 120 hạ đạt mệnh lệnh hành quân

 

          ĐPTCCCB có 03 tổ: Tổ Phẫu thuật, tổ Hồi sức Chống sốc và tổ Phân loại Hậu tống. Chỉ huy đội và tổ trưởng là bác sĩ, các nhân viên y dược còn lại có trình độ từ trung cấp trở lên, gần 50% công tác tại các khoa ngoại và được bố trí vào các chức danh phù hợp. Bệnh viện đã vận dụng bố trí cán bộ, nhân viên vào từng chức danh cụ thể phù hợp với trình độ, năng lực của từng cá nhân để nâng cao khả năng cứu chữa của ĐPTCCCB đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ và thường xuyên kiện toàn, bổ sung, bảo đảm sẵn sàng nhận nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Vận chuyển trang bị, dụng cụ đội phẫu lên xe đến vị trí tập kết

 

          Thượng tá BSCKI Lương Vĩnh Khánh - PGĐ Bệnh viện cho biết: Đây là lần đầu tiên đội PTCCCB Bệnh viện quân y 120 tham dự Hội thi, kế hoạch và các hướng dẫn của Cục Quân y có nhiều điểm mới so với các năm trước, do đó đơn vị phải huấn luyện gần như mới. Các biểu trang bị, dụng cụ của ĐPTCCCB tham gia hội thi đã được cấp trên đảm bảo đầy đủ. Hiện nay đơn vị đang ráo riết luyện tập mổi buổi chiều từ thứ 2 và thứ 6 hàng tuần. Công tác tập hợp đội hình, quán triệt nhiệm vụ, hạ đạt mệnh lệnh hành quân đến vị trí triền khai và dựng nhà bạt được thường xuyên luyện tập mỗi ngày. Đã kiểm tra cơ bản từng cá nhân phần lý thuyết về nhiệm vụ, chức trách của từng chức danh, phạm vi cứu chữa của ĐPTCCCB, lề lối làm việc các bộ phận và kỹ thuật xử lý vết thương chiến tranh. Đội đã thực hành phẫu thuật xử lý vết thương hỏa khí trên 05 con động vật với các kỹ thuật: bộc lộ tĩnh mạch đùi, truyền dịch, cắt lách, nối ruột...

Thực hành kỹ thuật cắt lách trên động vật

 

          Tuy nhiên việc huấn luyện ĐPTCCCB gặp không ít khó khăn, Thượng tá BSCKI Lương Vĩnh Khánh - PGĐ Bệnh viện cho biết thêm: Biên chế ĐPTCCCB là cán bộ, nhân viên nòng cốt các Khoa, Ban kiêm nhiệm, khi vắng 01 đ/c do nhiều nguyên nhân thì việc huấn luyện bị chậm lại như thiếu một mắt xích trong dây chuyền, việc thay thế các vị trí, chức danh đã được phân công phải huấn luyện lại mới nắm được chức trách, lề lối làm việc. Vị trí triển khai ĐPTCCCB cách vị trí tập kết khá xa, phải hành quân bộ, một số trang bị nặng, cồng kềnh nên di dời khá khó khăn trong khi thời gian quy đinh ngắn, do đó cần phải luyện tập thuần thục mới bảo đảm được yêu cầu. Mặt khác đang vào mùa mưa bão anh em phải khắc phục khó khăn quyết tâm luyện tập ngay cả khi trời mưa, có như thế mới hoàn thành các nội dung dự Hội thi sắp tới.

Thực hành kỹ thuật nối ruột trên động vật

 

          Nhìn các y, bác sĩ mặc bộ đồ mổ trong nhà bạt, thực hành phẫu thuật trên động vật, dưới cái nắng chói chang đầu giờ chiều với những giọt mồ hôi ướt cả khẩu trang, tôi cảm nhận được ý nghĩa của câu nói về người lính Cụ Hồ: "Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu".  Xin chúc các đồng chí, những người lính mắc áo blu trắng của Bệnh viện quân y 120 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và đạt thành tích cao trong Hội thi ĐPTCCCB các bệnh viện quân y toàn quân năm 2017 sắp tới./.

Bài và ảnh Trần Ngọc Cường

 

Một số hình ảnh huấn luyện ĐPTCCCB

 

Thực hành kỹ thuật mở tĩnh mạch trên động vật

 

Thực hành kỹ thuật mắc tăng võng có tăng che

 

Điểm nghiệm trang bị, dụng cụ của Tổ Hồi sức Chống sốc

 

Hoàn thành dựng nhà bạt QYS16B

Trần Ngọc Cường


Đăng ngày: 24/8/2017

Các bài đã đăng

BỆNH VIỆN QUÂN Y 120

Số 518, Nguyễn Thị Thập, Phường 6, TP Mỹ Tho, Tiền Giang

Điện thoại: 0273 3873 489 - Fax: 0273 3873 489

Email: benhvienquany120@gmail.com

Đang Online : 2 || Lượt Truy Cập: 207503