02/11/2018 | 112 lượt xem

Quân y đảo Thổ Chu cấp cứu kịp thời bệnh nhân bị sốc do vết thương thấu ngực tràn máu tràn khí khoang màng phổi và vết thương vùng đỉnh đầu

Lúc 12h ngày 01/11/2018, Bệnh xá Quân - Dân y kết hợp đảo Thổ Chu – Phú Quốc - Kiên Giang tiếp nhận bệnh nhân Lê Văn C., Ngư dân 41 tuổi, quê ở xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau bị nạn lúc 4h sáng cùng ngày với chẩn đoán: Shock do vết thương thấu ngực tràn máu tràn khí khoang màng phổi trái và vết thương vùng đỉnh đầu do bị đâm giờ thứ 9.

Kíp phẫu thuật bệnh nhân Lê Văn C. gồm: Thiếu tá BSCK1 Lê Thanh Môn (người ngồi) – Trưởng kíp mổ, BS Phạm Văn Mạnh, Y sỹ Triệu Quốc Tuấn; gây mê Y sỹ Lê Quang Vàng, Y sỹ Nguyễn Văn Thùy

Bệnh nhân vào Bệnh xá trong tình trạng lơ mơ, da niêm nhợt, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được, thở nhanh nông, vã mồ hôi lạnh. Ngực có 1 vết thương rộng 2 cm vùng lưng trái, đỉnh đầu có 1 vết thương dài 10 cm sâu tới sọ đang chảy máu, vùng ngực có dấu hiệu tràn khí dưới da; khám phổi rung thanh giảm và nghe âm phế vào mất toàn bộ.

Các bác sỹ khám và tiến hành hồi sức tích cực, đồng thời báo cáo về Bệnh viện quân y 120 và Phòng Quân y - Cục Hậu cần Quân khu 9 xin ý kiến hội chẩn chỉ đạo phẫu thuật.  Bệnh nhân được phẫu thuật xử trí vết thương, tiến hành vừa hồi sức vừa đặt dẫn lưu khoang màng phổi trái. Sau phẫu thuật hút ra khoảng 1,5 lít máu, bệnh nhân đỡ khó thở, các chỉ số huyết động dần ổn định.

Bệnh nhân Lê Văn C. được dẫn lưu màng phổi

Thiếu tá Bác sỹ CK1 Lê Thanh Môn – BS Bệnh viện quân y 120  đang tăng cường cho Bệnh xá Thổ Chu thăm khám bệnh nhân Lê Văn C. sau phẫu thuật

Thiếu tá BSCK1 Lê Thanh Môn - BS Bệnh viện quân y 120  đang tăng cường cho Bệnh xá Thổ Chu cho biết: “Sáng nay bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, tuy nhiên ở Bệnh xá Quân - Dân y kết hợp đảo Thổ Chu hiện nay còn nhiều khó khăn, không có X. quang, việc chẩn đoán hoàn toàn dựa vào lâm sàng; các phương tiện, trang thiết bị y tế thiếu thốn, các y bác sỹ ở đây phải cố gắng vận dụng khắc phục khó khăn nhằm cứu sống bệnh nhân”.

Đại tá BSCK2 Vũ Đăng Trung – Phó Giám đốc Bệnh viện quân y 120 cho biết: Từ đầu năm đến nay, Tổ Ngoại khoa tăng cường của Bệnh viện quân y 120 cho Bệnh xá Thổ Chu đã cấp cứu kịp thời hàng trăm ca bệnh, trong đó có nhiều ca bệnh nặng, nguy hiểm đến tính mạng cho Quân nhân và người dân trên đảo như viêm ruột thừa, chấn thương đa vết thương thấu ngực, đứt động mạch đùi… đều được các y bác sỹ cấp cứu kịp thời và chuyển về tuyến sau an toàn. Những thành tích không nhỏ của một bệnh xá quân y ở xa đất liền 200 km với trang thiết bị hạn chế đã thể hiện bản lỉnh, tinh thần, trách nhiệm của người thầy thuốc Tổ Ngoại khoa Bệnh viện quân y 120 tăng cường cho đảo Thổ Chu nói riêng và ngành Quân y nói chung đang tận tâm chăm sóc, điều trị thương bệnh binh và bệnh nhân ở vùng xa, biên giới hải đảo, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

Tin Trần Ngọc Cường, ảnh Thanh Môn

Đăng ngày: 02/11/2018