06/9/2018 | 2555 lượt xem

Bệnh viện quân y 120 phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị trượt mất vững đốt sống kèm thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Ngày 05/9/2018, Bệnh viện quân y 120 – Cục Hậu Cần Quân khu 9 đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị trượt đốt sống, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Bệnh nhân tên Bùi Thị H., SN 1968, thường trú tại xã Quới Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, nhập viện ngày 30/8/2018 với triệu chứng đau cột sống thắt lưng mạn tính từng đợt, đau theo cơn, đau lan 2 chân và các cơn đau ngày càng xuất hiện dày lên, khi vận động, thay đổi tư thế hay gắng sức thì đau tăng lên. Bệnh nhân được các BS khám, chẩn đoán và chỉ định phẫu thuật: Giải ép rễ thần kinh, lấy nhân đệm, thay đĩa đệm và làm cứng cột sống thắt lưng.

BSCK2 Đoàn Cao Trí (người đánh dấu X) và kíp mổ

BSCK2 Đoàn Cao Trí – Khoa Chăm sóc và điều trị theo Yêu cầu – Bệnh viện quân y 120 – Trưởng kíp mổ cho biết: Bệnh nhân đã đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng không giảm, luôn đau tê từ cột sống thắt lưng lan 2 chân, đau tăng khi vận động. Kết quả chụp X Quang và MRI cột sống thắt lưng cùng trượt mất vững L4L5, thoát vĩ đĩa đệm L4L5S1, hẹp ống sống L4L5. Sau khi hội chẩn, các bác sỹ đã quyết định phẫu thuật giải ép rễ thần kinh, lấy nhân đệm, thay đĩa đệm, bắt vít làm cứng L4L5S1 và nắn trượt L4L5. Ca mổ tiến hành lúc 14h và hoàn thành lúc 16h15 phút đã thành công hơn mong đợi, bản thân tôi và kíp mổ rất vui mừng vì đây là lần đầu tiên bệnh viện chúng tôi thực hiện kỹ thuật phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Hiện nay bệnh nhân đã tỉnh táo, vết mổ khô, cơ thể, tay chân cử động tốt, đang được chăm sóc tại phòng hậu phẫu. BS Trí cho biết thêm: Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, hẹp ống sống thắt lưng và bệnh trượt đốt sống thắt lưng là bệnh lý thường gặp. Có rất nhiều nguyên nhân thoái hóa đĩa đệm như chấn thương cấp, mạn tính, vì chấn thương thường gây ra thoát vị đĩa đệm; do sinh hoạt hàng ngày sai tư thế, lao động nặng dẫn đến chấn thương. Nếu điều trị nội khoa dùng thuốc giảm đau đúng, đủ liều, kết hợp vật lý trị liệu, nghỉ ngơi mà bệnh không đáp ứng, vẫn còn đau dữ dội, gây ảnh hưởng đến cuộc sống thì bệnh nhân nên cân nhắc phẫu thuật; hoặc có dấu hiệu teo cơ tiến triển, bí tiểu hoặc liệt thì phải tiến hành phẫu thuật ngay.

Đại tá, Thầy thuốc Ưu tú, BSCK2 Phan Hồng Phúc – Giám đốc bệnh viện cho biết: “Bệnh viện quân y 120 thực hiện kỹ thuật phẫu thuật trượt đốt sống, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, thay đĩa đệm từ sự chuyển giao của các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện quân y 120 phẫu thuật thành công thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Những năm qua, Bệnh viện đã đưa các BS trẻ tiếp cận học tập tại khoa ngoại phẫu thuật Thần kinh ở Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện quân y 175 và bệnh viện Thống Nhất về phẫu thuật sọ não, cột sống, thần kinh… cùng với sự đầu tư trang thiết bị hiện đại như: Máy chụp cộng hưởng từ MRI 1.5 Tesla, Kính vi phẫu thuật thần kinh, hệ thống dao phẫu thuật siêu âm… Hiện nay các BS Khoa Ngoại Bệnh viện quân y 120 đã làm chủ được công nghệ kỹ thuật mổ thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Đây là một bước đột phá về Ngoại khoa thần kinh của Bệnh viện quân y 120, mở ra cơ hội giúp cho các thương bệnh binh và bệnh nhân vùng Đồng bằng sông Cửu Long được khám điều trị tại chổ, giảm đáng kể chi phí so với việc đi điều trị các bệnh viện tuyến trên”.

BSCK2 Đoàn Cao Trí thăm khám bệnh nhân Bùi Thị H. tại phòng hậu phẫu – Khoa Chăm sóc & Điều trị theo Yêu cầu – Bệnh viện quân y 120

Gặp gỡ bệnh nhân Bùi Thị H. sau 1 ngày phẫu thuật, chị cho biết:Tôi bị đau buốt vùng thắt lưng suốt hơn một năm nay. Mỗi khi vận động như đi lại, cúi người hay xách đồ vật… thì các cơn đau càng tăng hơn. Gần đây các cơn đau xuất hiện ngày càng dày làm tôi không chịu nỗi, đi bộ một chút cũng đau phải dừng lại nằm yên, hai chân tôi luôn tê buốt rất khó chịu, tôi đã điều trị, uống thuốc nhiều nơi nhưng không giảm, may mà có các bác sỹ bệnh viện K.120 giúp đỡ mổ cho tôi, giờ bớt đau nhức lưng và tê chân rồi, nhưng vẫn còn ê ê nơi vết mổ, BS nói vài bữa lành vết mổ là hết đau; tôi mang ơn các bác sỹ K.120 rất nhiều…”

Lần đầu tiên Bệnh viện quân y 120 phẫu thuật thành công bệnh lý: “Trượt mất vững kèm thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng”, đây là một cột mốc quan trọng, đánh dấu sự phát triển tiến bộ của Bệnh viện quân y 120 về chuyên ngành ngoại khoa thần kinh. Bộ đội và nhân dân trong khu vực bắc sông Tiền sẽ được hưởng dịch vụ mới trong việc khám và điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, cột sống cổ, bệnh lý thần kinh, sọ não… tại Bệnh viện quân y 120 mà không phải chuyển tuyến, đi xa, giúp cho bệnh nhân giảm chi phí và nâng cao chất lượng cuộc sống cho họ./.

Một số hình ảnh phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Phòng mổ số 1 nơi thực hiện thành công ca phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng lần đầu tiên tại Bệnh viện quân y 120

BSCK2 Đoàn Cao Trí – Trưởng kíp mổ chỉ dẫn vị trí phẫu thuật trên hình ảnh phim chụp MRI của bệnh nhân Bùi Thị H. trước khi phẫu thuật

Kíp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có 7 người (3 BS, 2KTV, 1GM, 1 HS)

BSCK2 Đoàn Cao Trí (đứng giữa) – Trưởng kíp mổ thực hiện lấy đĩa đệm và ghép xương liên thân đốt

Hình ảnh phim chụp MRI cột sống thắt lưng của bệnh nhân Bùi Thị H. trước khi phẫu thuật

Bệnh nhân Bùi Thị H. sau 1 ngày phẫu thuật “Trượt mất vững kèm thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng”.

Đăng ngày: 06/9/2018