TIN HOẠT ĐỘNG
30/7/2018 | 199 lượt xem

THẮM TÌNH QUÂN DÂN

        Không rõ tự bao giờ mối tình kết nghĩa giữa hai đơn vị HLHPN TXGC (Hội liên hiệp phụ nữ Thị xã Gò Công) và khoa Bệnh Nhiệt đới (A4) - Bệnh viện quân y 120 lại gắn bó keo sơn đến thế. Trong đó phải kể đến công lớn của mẹ Phan Thị An ngụ ấp Xóm Dinh, xã Long Thuận, TX. Gò Công, tỉnh Tiền Giang mà mọi người thường gọi với cái tên thật gần gũi, trìu mến “Dì Năm An”. Sống và lớn lên trên vùng đất Gò Công, dì Năm tham gia công tác phụ nữ từ những ngày đầu mới giải phóng. Là Chủ tịch HLHPN TXGC năm 1987, chính Dì là người góp công lớn xây dựng nên tình kết nghĩa giữa 2 đơn vị HLHPN TXGC và Khoa A4 - Bệnh viện quân y 120.

BS CKII Nguyễn Thành Long (thứ 5 bên phải qua) – Chủ nhiệm Khoa Bệnh Nhiệt đới và nhân viên khoa A4 chụp hình lưu niệm với Hội Phụ nữ TXGC do bà Trần Nguyễn Diễm Trang (thứ 6 bên phải qua)  – Phó Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn đến thăm và tặng quà cho Khoa và thương bệnh binh nằm tại khoa A4 – Bệnh viện quân y 120 nhân ngày 27/7/2018

 

        Trong kháng chiến hay lúc thời bình, dì Năm không ngại gian khó, đảm đang việc nước, việc nhà cho chồng, cho con an tâm công tác. Hiện con Dì là đồng chí Đại tá Nguyễn Ngọc Diệp, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 9. Cả cuộc đời Dì cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, dù trong hoàn cảnh khó khăn chồng bệnh mất sớm, Dì một mình vừa tham gia hoạt động cách mạng, vừa thay người chồng nuôi dạy 5 người con khôn lớn và có nghề nghiệp ổn định và cho đến bây giờ ở tuổi 75 nhưng Dì vẫn tích cực tham gia hoạt động tại địa bàn ấp Xóm Dinh với chức vụ Bí thư chi bộ ấp, Dì chính là người phụ nữ chuẩn mực, người con ưu tú của mảnh đất Gò Công.

       Nhớ lại những ngày Bệnh viện quân y 120 còn hoang sơ, cơ sở vật chất còn thiếu thốn mà thương bệnh binh từ chiến trường Campuchia đổ về bệnh viện ngày một đông. Có lần lên thăm anh em, thấy thương bệnh binh đang nằm điều trị không có gì phục vụ cho tinh thần, Dì thay mặt Hội LHPN TXGC trao tặng một chiếc tivi màu, đây là món quà tinh thần vô cùng to lớn đối với anh em thương bệnh binh, với đơn vị kết nghĩa khoa A4 Bệnh viện 120 lúc bấy giờ. Vào thời điểm ấy chiếc tivi màu rất đắt giá, là cả tấm lòng của các mẹ, các chị em phụ nữ, của hậu phương với tiền tuyến. Suốt ngày đêm người chiến sỹ áo trắng luôn tận tụy với việc điều trị, chăm sóc, nuôi dưỡng người bệnh. Còn các anh thương bệnh binh phải vật lộn với bệnh tật, chống chọi với những cơn đau của vết thương chiến tranh hay từng cơn sốt rét…Đến chiều tối các anh quây quần bên nhau trước chiếc tivi màu để xem tin tức, thời sự, thưởng thức những tiết mục văn nghệ, phim truyện, ca nhạc cải lương, những niềm vui ấy phần nào xua tan bao nỗi đau, bệnh tật, giúp cho các anh mau bình phục.

Mẹ Phan Thị An ngụ ấp Xóm Dinh, xã Long Thuận, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang

 

      Hằng năm các mẹ, các chị luôn động viên, thăm hỏi sức khỏe anh em thương bệnh binh trong những dip lễ, tết. Với đội ngũ y, bác sỹ Khoa A4, dì Năm dành cho một tình cảm hết sức thiêng liêng, như tình mẫu tử. Có lần được theo đoàn phụ nữ giỏi ra Hà Nội viếng Lăng Bác, Dì không ngại đường xá xa xôi đến tận Học viện Quân y để thăm hỏi tặng quà cho các đồng chí đang tu nghiệp sau đại học tại đây. Nhận những lời động viên, an ủi, chỉ dạy hết sức chân thành của Dì cùng với những món quà đặc sản từ quê hương miền Nam đang lúc đi học xa nhà, có đồng chí cảm động không cầm được nước mắt. Riêng tại đơn vị mỗi lần đến thăm nhân ngày Thành lập Quân đôi Nhân dân Việt Nam, HLHPN TXGC thường mang tặng mắm tôm, sơri Gò Công, đặc biệt là món xôi vò sầu riêng, ăn vô phát ghiền nhớ mãi “Dì Năm”.

Bà Trần Nguyễn Diễm Trang – Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ TXGC và các chị Hội PN TXGC đến thăm và tặng quà cho bệnh binh đang nằm tại khoa A4 – Bệnh viện quân y 120 nhân ngày 27/7/2018

 

       Trải qua bao năm tháng, tình cảm gắn bó giữa 2 đơn vị càng thêm sâu đậm, không ai bảo ai cứ đến ngày 8/3, 20/10 hay ngày 27/2, 27/7, 22/12 là 2 đơn vị liên lạc với nhau lập kế hoạch đến giao lưu nhân các ngày lễ nói trên. Đôi khi vì công việc, công tác đột xuất không đến giao lưu trực tiếp được, 2 bên cũng không quên gởi tặng nhau những đóa hoa tươi thắm với những lời chúc mừng, động viên nhau cùng vượt qua khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Cảm động nhất là những lúc gần tới ngày thương binh liệt sỹ 27/7, các mẹ, các chị luôn gọi điện thăm hỏi sức khỏe thương bệnh binh đang nằm điều trị và bắt buộc Khoa phải sắp xếp thời gian để các mẹ, các chị đến gặp mặt, giao lưu, thăm hỏi, tặng quà. Và lần thăm nào cũng luôn có mặt của Dì Năm. Tuy tuổi đã xế chiều, nhưng mỗi khi đến thăm Khoa A4 - Bệnh viện quân y 120 Dì vẫn không quên chuẩn bị món xôi vò đến thăm anh em cùng với  các chị em Hội LHPN TXGC.

      Trong không khí nồng ấm tình quân dân của những lần họp mặt, ngoài những lời ân cần thăm hỏi, động viên, chúc các đồng chí thương bệnh binh mau bình phục để tiếp tục về đơn vị công tác còn có những món quà là những hộp sữa, túi đường, hộp bánh kẹo dẫu giá trị về kinh tế không lớn nhưng chứa đựng biết bao tình thương của các mẹ, các chị dành cho các anh. Được tặng quà, được giao lưu văn nghệ các anh vui lắm, đây chính là niềm động viên an ủi rất lớn vì đa số các anh điều trị tại Khoa A4 thời gian cũng khá lâu, xa gia đình, xa đơn vị công tác.

Dì Năm đến thăm tặng quà cho Thương binh trên địa bàn ấp Xóm Dinh nhân ngày TBLS 27/72017.

     Mối liên hệ gắn bó giữa 2 đơn vị kết nghĩa HLHPN TXGC với Khoa A4 Bệnh viện quân y 120 sẽ luôn  mãi  bền vững theo thời gian, đặt biệt là tấm lòng cao quý, những tình cảm sâu nặng của Dì Năm An dành cho Khoa A4 và những anh em thương bệnh binh. Hình ảnh người phụ nữ Gò Công ấy sẽ luôn được Cán bộ, CNV, thương bệnh binh Khoa Bệnh Nhiệt đới - Bệnh viện quân y 120 mãi khắc ghi./.

Bài Trần Hoàng, ảnh Trần Ngọc Cường

 

Một số hình ảnh Bà Trần Nguyễn Diễm Trang – Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ TXGC và các chị Hội PN TXGC đến thăm và tặng quà cho bệnh binh đang nằm tại khoa A4 – Bệnh viện quân y 120 nhân ngày 27/7/2018


Trần Hoàng


Đăng ngày: 30/7/2018

Các bài đã đăng

BỆNH VIỆN QUÂN Y 120

Số 518, Nguyễn Thị Thập, Phường 6, TP Mỹ Tho, Tiền Giang

Điện thoại: 0273 3873 489 - Fax: 0273 3873 489

Email: benhvienquany120@gmail.com

Đang Online : 7 || Lượt Truy Cập: 315118