25/7/2018 | 418 lượt xem

KỈ NIỆM 71 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH – LIỆT SỸ 27/7/1947 – 27/7/2018

Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7 hằng năm là ngày tri ân các đối tượng Thương binh, gia đình Liệt sĩ và người có công với Cách mạng; thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng và Nhà nước trong công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn và tuyên truyền cho thế hệ trẻ về truyền thống đấu tranh anh dũng kiên cường của đồng bào và chiến sỹ ta.

Cách đây 71 năm, toàn quốc kháng chiến giành độc lập, chiến tranh lan ra nhiều vùng, số người bị thương, bị hy sinh tăng lên. Đời sống của chiến sĩ gặp nhiều khó khăn thiếu thốn. Trong tình hình ấy, Đảng và Nhà nước ta đã quyết định nhiều chính sách quan trọng về công tác thương binh liệt sĩ, góp phần đảm bảo đời sống vật chất tinh thần cho các gia đình chính sách trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến. Tháng 6/1947, đại biểu của Tổng bộ Việt Minh, Tổng Hội Phụ nữ cứu quốc, Cục Chính trị quân đội quốc gia Việt Nam, Nha thông tin tuyên truyền và một số địa phương đã họp tại Đại Từ - Thái Nguyên. Nội dung cuộc họp là thực hiện chỉ thị của Hồ Chủ Tịch chọn ngày kỷ niệm Thương binh Liệt sĩ và bảo vệ công tác thương binh liệt sĩ. Sau khi xem xét, Hội nghị đã nhất trí lấy ngày 27/7/1947 làm ngày Thương binh toàn quốc, là dịp để đồng bào "Tỏ lòng hiếu nghĩa bác ái và tỏ lòng yêu mến thương binh". Ngày 27/7/1947, một cuộc mít tinh quan trọng đã được diễn ra tại Thái Nguyên với khoảng 2.000 người tham dự. Tại đây Ban tổ chức đã trịnh trọng đọc thư của Hồ Chủ Tịch. Và từ năm 1955, ngày 27/7 - ngày Thương binh được đổi thành ngày Thương binh Liệt sĩ.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu thay mặt Đảng ủy BTL Quân khu tặng quà cho Bệnh viện quân y 120 nhân ngày TBLS 27/7/2018

Cùng với sự quan tâm của Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu, Đảng ủy Ban Chủ nhiệm Cục Hậu cần, trong những năm qua Bệnh viện quân y 120 phối hợp với chính quyền địa phương phát động sâu rộng trong cán bộ, chiến sỹ và công nhân viên thực hiện tốt phong trào Đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ thương binh, gia đình liệt sỹ, phụng dưỡng Bà Mẹ Việt Nam anh hùng; làm tốt công tác dân vận, giao lưu, kết nghĩa với địa phương, ký kết xây dựng nông thôn mới; tổ chức khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho nhiều xã vùng sâu vùng xa trên địa bàn bắc Sông Tiền và nhân dân Campuchia với hàng chục ngàn lượt khám. Hàng năm đều tổ chức thăm hỏi động viên hàng trăm lượt gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu thăm hỏi, tặng quà cho thương bệnh binh đang nằm điều trị tại Bệnh viện quân y 120

Thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, ngày 24/7/2018 Đoàn cán bộ Quân khu do Thiếu tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu làm Trưởng đoàn cùng lãnh đạo các cơ quan Quân khu đã đến làm việc với Bệnh viện, thăm hỏi động viên và tặng quà cho các đồng chí thương bệnh binh đang nằm điều trị tại Bệnh viện.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu thăm hỏi bệnh nhân chính sách đang nằm điều trị tại Bệnh viện quân y 120

Nhân dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ năm nay, Ban Giám đốc Bệnh viện quân y 120 cũng đã tổ chức một đoàn cán bộ đến tận nhà, tận giường bệnh, thăm hỏi ân cần, động viên tinh thần và tặng quà thể hiện một cách thiết thực lòng tri ân với các đồng chí là thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công là cán bộ CNV Bệnh viện qua các thời kỳ.

Cùng ngày 24/7/2018, Báo Ấp Bắc do ông Phạm Văn Sơn – Phó Tổng biên tập làm trưởng đoàn và đoàn cán bộ CNV báo Ấp Bắc đã đến Bệnh viện giao lưu bóng đá mini kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ, ngày thành lập Công đoàn Việt Nam; thể hiện tinh thần thể thao cao thượng, xây dựng mối đoàn kết gắn bó giữa đơn vị với cơ quan báo chí địa phương.

Thượng tá Nguyễn Phú Khang – Chủ nhiệm Chính trị Bệnh viện và ông Phạm Văn Sơn (đứng giữa) – Phó Tổng biên tập báo Ấp Bắc và cầu thủ 2 đội bóng trao cờ lưu niệm

Với lòng biết ơn vô hạn, chúng ta kính cẩn nghiêng mình cảm ơn tất cả cán bộ chiến sĩ đã hy sinh anh dũng nằm xuống nơi đất mẹ; những cô gái thanh niên xung phong; các bà mẹ Việt Nam anh hùng không màng nỗi đau mất mát, quên đi sự sống của mình để đem lại độc lập cho toàn dân tộc. Kính chúc tất cả các bác, các chú, anh, chị chiến sỹ, bộ đội, thương binh, những bà Mẹ Việt Nam anh hùng, những gia đình các thương binh, liệt sỹ, những gia đình có công với cách mạng và tất cả những ai đã và đang tiếp tục cống hiến cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa một ngày 27/7/2018 ý nghĩa, tràn đầy nhân ái yêu thương./.

Bài và ảnh Trần Ngọc Cường

Một số hình ảnh hoạt động nhân kỷ niệm ngày TBLS 27/7/2018

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu tặng quà cho thương bệnh binh đang nằm điều trị tại Bệnh viện quân y 120

Bệnh nhân Trần Văn Nam (người đứng) - Đại diện bệnh binh đang nằm điều trị tại Bệnh viện quân y 120 phát biểu cảm ơn sự quan tâm của Thủ trưởng các cấp