12/7/2018 | 660 lượt xem

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân u nang buồng trứng với khối u nặng 6,1kg

Ngày 09/7/2018, Bệnh viện quân y 120/CHC Quân khu 9 đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị u nang buồng trứng (T) với khối u nặng 6,1 kg. Trao đổi với Thiếu tá BS CKI Trương Xuân Định - Khoa Ngoại chung - Bệnh viện quân y 120 - Trưởng kíp mổ cho biết: Đây là một trong những khối u lớn nhất mà Bệnh viện quân y 120 đã phẫu thuật thành công trong thời gian gần đây; êkip bác sĩ đã cắt bỏ khối u nang buồng trứng (T) nặng 6,1 kg cho bệnh nhân N.T.T. 46 tuổi, cư ngụ huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang.

BS CKI Trương Xuân Định (người đứng giữa) và kíp phẫu thuật u nang buồng trứng cho bệnh nhân N.T.T. 46 tuổi, ngụ huyện Gò Công Tây,  tỉnh Tiền Giang

Ca phẫu thuật hoàn thành trong thời gian 1 giờ 30 phút, bác sỹ Định cho biết: Bệnh nhân phát hiện bệnh gần 2 tuần nay, trong người hay mệt mỏi, đau bụng vùng hạ vị, rối loạn tiểu tiện. Thời gian gần đây thấy bụng ngày càng to nhanh hơn nên đến Bệnh viện quân y 120 khám; kết quả siêu âm cho thấy cạnh bàng quang (P) xâm lấn đến vùng thượng vị có khối ECHO trống, bên trong có nhiều vách ngăn, kích thước #140 x 240mm, chèn ép niệu quản dẫn đến thận ứ nước độ I, khối u ngã ra sau chèn ép trực tràng gây rối loạn chức năng tiêu hóa… Đây là khối u có tốc độ phát triển nhanh, nên sau khi hội chẩn các bác sỹ đã quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân. Tuy nhiên vì u nang quá to, kéo dài từ hạ vị đến góc gan, nên kíp mổ phải chọc hút dịch khối u hơn 2000ml mới lấy được ra.

Gặp gỡ bệnh nhân N.T.T. sau một ngày phẫu thuật, chị cho biết: Khoảng nửa tháng trước, tôi thấy bụng mình lớn như có bầu 8 tháng, tôi nghỉ mình mập lên nên không quan tâm, cách đây 10 ngày, có đứa cháu ở thành phố về thấy bụng tôi to như có bầu gần sanh nên sờ và phát hiện có một khối cứng, nó khuyên tôi đi khám, tuy nhiên do nhà nghèo, không có tiền điều trị nên tôi chưa đi. Gần đây tôi thấy mệt mỏi, đau bụng khi đi ngoài, buồn nôn, bụng càng ngày càng to như lúc mang bầu gần sanh, nên tôi đến Bệnh viện quân y 120 khám và được các bác sỹ ở đây quyết định mổ, nghe nói khối u nặng hơn 6 ký. Bây giờ bụng tôi đã nhẹ hẳn rồi, tôi xin cảm ơn các bác sỹ Bệnh viện quân y 120 rất nhiều.

Khối u nang buồng trứng nặng 6,1kg được lấy ra từ ổ bụng bệnh nhân N.T.T

Đại tá, BS CKII Vũ Đăng Trung - Phó Giám đốc Bệnh viện quân y 120 cho biết thêm:

U nang buồng trứng là một bệnh phụ khoa thường gặp, được hình thành khi có một khối u phát triển bất thường trong buồng trứng. Thông thường đây là những khối u lành tính, ít gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người phụ nữ. U nang buồng trứng có thể gặp ở bất kì người phụ nữ nào, nhất là độ tuổi sinh sản và đến hiện tại vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây ra u nang buồng trứng.

Các nguyên nhân thường gặp:

• Do rối loạn nội tiết tố, suy giảm chức năng tuyến giáp
  • Nang trứng phát triển không đầy đủ, không hấp thụ được các chất lỏng trong buồng trứng
  • Có “tiền sử” sẩy thai, nạo hút thai, nhiễm trùng vùng chậu, tử cung.

U nang buồng trứng cơ năng phần lớn không cần điều trị mà người bệnh sẽ tự khỏi sau một thời gian. Nhưng nếu trong trường hợp các u nang không tự hết hoặc có các dấu hiệu to lên, bệnh nhân sẽ được chỉ định các phương pháp điều trị bóc nang hoặc cắt bỏ hoàn toàn khối u. U nang buồng trứng là một bệnh lành tính. Tuy vậy vẫn có một số trường hợp u nang buồng trứng gây ra những biến chứng nguy hiểm như xoắn buồng trứng, vỡ u nang, khiến bệnh nhân đau đớn, chảy máu trong dữ dội, nhiễm trùng, tổn thương, thậm chí hoại tử mô buồng trứng. Các chị em có thể bảo vệ bản thân bằng cách đi khám phụ khoa định kì để theo dõi tình trạng của bản thân. U nang buồng trứng phát hiện được càng sớm thì việc điều trị càng dễ dàng hơn đồng thời cũng ngăn chặn được các biến chứng./.

Tin Trần Ngọc Cường, ảnh Xuân Định

Thiếu tá BS CKI Trương Xuân Định thăm khám bệnh nhân N.T.T. tại phòng hậu phẫu – Bệnh viện quân y 120

Đăng ngày: 12/7/2018