TIN HOẠT ĐỘNG
23/4/2018 | 172 lượt xem

Triển khai thực hiện kế hoạch 5S tại Bệnh viện quân y 120

          Xuất phát từ triết lý con người là trung tâm của mọi sự phát triển, mô hình thực hành 5S đã được áp dụng tại Nhật Bản như một nền tảng để áp dụng thành công hệ thống quản lý chất lượng. Thuật ngữ 5S theo tiếng Nhật là: “Seri”, “Seition”, “Seiso”, Seiketsu" và “Shitsuke” và được hiểu theo tiếng Việt cũng là 5S: “Sàng lọc”, “Sắp xếp”, “Sạch sẽ”, Săn sóc” và “Sẵn sàng” với ý nghĩa: Đảm bảo sức khoẻ của nhân viên; Dễ dàng, thuận lợi, tiết kiệm thời gian trong quá trình làm việc; Tạo tinh thần làm việc và bầu không khí cởi mở; Nâng cao chất lượng cuộc sống; Nâng cao năng suất.

 

 

       Hướng đến môi trường làm việc khoa học, an toàn cho nhân viên cũng như người bệnh, nâng cao hiệu quả công việc, giảm thiểu tối đa các rủi ro. Ngày 19/4/2018 Bệnh viện quân y 120 đã tổ chức triển khai thực hiện mô hình 5S “ Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc, Sẵn sàng” giúp hạn chế, ngăn chặn những sai sót, sự cố trong quá trình chăm sóc điều trị, tăng sự tin tưởng của người bệnh đối với dịch vụ chăm sóc y tế. Đến dự có các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc, Chủ nhiệm các khoa ban và hơn 200 cán bộ CNV Bệnh viện.

      Để chuẩn bị triển khai kế hoạch 5S, trước đó, Ban Giám đốc Bệnh viện quân y 120 đã mời Tiến sĩ Nguyễn Hùng Vĩ – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang đến Bệnh viện nói chuyện chuyên đề "5S bí quyết mang lại thành công cho doanh nghiệp" trong 2 ngày cho toàn bộ cán bộ, CNV Bệnh viện và cử đoàn cán bộ  tham quan “mô hình 5S” tại bệnh viện đa khoa khu vực Cai Lậy.

      Đại tá Lê Mạnh Cường – Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu khai mạc hội nghị, Thiếu tá Huỳnh Sơn Khương – Trưởng Ban Điều dưỡng Bệnh viện, được sự ủy quyền của BGĐ đã triển khai kế hoạch 5S với các hoạt động cụ thể theo trình tự các nội dung 5S. Thời gian từ ngày 20/4/2018; ngày 31/5/2018 sơ kết rút kinh nghiệm.  Có 7 ý kiến phát biểu đóng góp, xây dựng để kế hoạch 5S sớm đi vào thực tiễn.

Đại tá Phan Hồng Phúc – Giám đốc Bệnh viện kết luận và chỉ đạo hội nghị triển khai kế hoạch 5S

 

       Kết luận hội nghị triển khai kế hoạch 5S, Đại tá Phan Hồng Phúc – Giám đốc Bệnh viện chỉ đạo toàn bộ hệ thống chính trị Bệnh viện từ Đảng ủy, cấp ủy chi bộ, Hội đồng Quân nhân, các tổ chức quần chúng, BGĐ, Chủ nhiệm các khoa ban và toàn thể cán bộ chiến sỹ, CNV vào cuộc thực hiện tốt kế hoạch 5S. Đồng chí yêu cầu: Ban chỉ đạo 5S kết hợp với Hội đồng thi đua, Tổ Cờ đỏ. Các khoa ban không đợi chờ mà tổ chức thực hiện ngay 5S tại ban khoa mình, có khó khăn, phát sinh thì phản ánh ngay lên Ban chỉ đạo 5S để có sự chỉ đạo kịp thời. Giao cho 4 khoa, ban làm điểm gồm: Ban KHTH, Khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn, Khoa Nhiệt Đới và Khoa Ngoại Chuyên khoa. Trước khi sơ kết một tháng thực hiện 5S sẽ tổ chức tham quan các Khoa làm điểm và nhân rộng gương điển hình ra toàn bộ Bệnh viện. Kế hoạch 5S không phải một ngày, một buổi, mà phải thực hiện liên tục theo chu trình PDCA (Lập kế hoạch – Thực hiện – Kiểm tra – Điều chỉnh). Trước mắt là thực hiện các vấn đề chung của Bệnh viện, sau đó đi sâu vào công việc nội bộ từng Ban, Khoa. Chủ nhiệm Khoa, Ban quán triệt cho nhân viên mình, gương mẫu, thật sự quan tâm 5S; Chủ nhiệm Khoa và Hành chính trưởng là nòng cốt trong thực hiện 5S; toàn bộ cán bộ, chiến sỹ, CNV luôn sẵn sàng quản lý, sắp xếp 5S hướng tới một môi trường Bệnh viện sạch sẽ, tiện lợi và ngăn nắp trong hệ thống quản lý khám và điều trị bệnh nhân, đem lại niềm tin cho người bệnh./.

Tin và ảnh Trần Ngọc Cường

Một số hình ảnh triển khai kế hoạch 5S

 

Toàn cảnh hội nghị triển khai kế hoạch 5S

 

Đại tá Lê Mạnh Cường – Phó GĐ Bệnh viện phát biểu khai mạc Hội nghị triển khai kế hoạch 5S

 

Thiếu tá Huỳnh Sơn Khương – Trưởng Ban Điều dưỡng Bệnh viện, được sự ủy quyền của BGĐ đã triển khai kế hoạch 5S

 

Thượng tá BSCKI Hồ Văn Bảy – Chủ nhiệm Khoa Hồi sức Tích cực phát biểu ý kiến

 

Thượng tá Thạc sĩ Trần Văn Hoàng – Chủ nhiệm Tim mạch – Thận – Khớp phát biểu ý kiến

 

Tiến sĩ Nguyễn Hùng Vĩ – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang đến Bệnh viện nói chuyện chuyên đề "5S bí quyết mang lại thành công cho doanh nghiệp"

 

Đoàn cán bộ Bệnh viện quân y 120 tham quan “mô hình 5S” tại bệnh viện đa khoa khu vực Cai Lậy.

Trần Ngọc Cường


Đăng ngày: 23/4/2018

Các bài đã đăng

BỆNH VIỆN QUÂN Y 120

Số 518, Nguyễn Thị Thập, Phường 6, TP Mỹ Tho, Tiền Giang

Điện thoại: 0273 3873 489 - Fax: 0273 3873 489

Email: benhvienquany120@gmail.com

Đang Online : 3 || Lượt Truy Cập: 315137