13/4/2018 | 219 lượt xem

Quân y Thổ Chu cứu sống bệnh nhân đa vết thương thấu ngực - bụng

Lúc 20h 30’ ngày 11/4/2018, Bệnh xá Quân - Dân y đảo Thổ Chu – Phú Quốc - Kiên Giang tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn T., 24 tuổi, thuyền viên, ở huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang; vào bệnh xá với tình trạng đa vết thương vùng ngực bụng, ý thức lơ mơ, da niêm nhợt, mạch 130 lần/phút, huyết áp 80/60mmHg; lồng ngực có 1 vết thương dài 2cm, bụng có 3 vết thương tương tự. Sau khi khám các BS chẩn đoán bệnh nhân bị shock mất máu, vết thương thấu ngực - bụng do bị dao đâm.

BS  Lê Thanh Môn (người đứng thứ 2 bên trái) và kíp mổ đang phẫu thuật cho bệnh nhân Nguyễn Văn T

Thiếu tá Bác sỹ CKI Lê Thanh Môn – BS Bệnh viện Quân y 120 – Quân khu 9 đang tăng cường cho bệnh xá Thổ Chu đã trực tiếp khám và báo cáo về Phòng Quân y Quân khu 9, Bệnh viện quân y 175, Bệnh viện quân y 120 và được chỉ định mổ cấp cứu thông qua hệ thống kết nối hình ảnh, âm thanh Telemedicine để hội chẩn với các bác sỹ ở đất liền. Kíp mổ gồm: Thiếu tá BSCKI Lê Thanh Môn; BS An; BS Mạnh; Y sỹ Triệu Quốc Tuấn, Y sỹ Nguyễn Văn Thùy; Y sỹ gây mê Nguyễn Văn Vàng và Lê Văn Hoạt đã phẫu thuật lúc 21 giờ cùng ngày sau khi thám sát tình trạng tổn thương ngực, bụng đã thực hiện các kỹ thuật: Khâu lỗ thủng dạ dày, mở thông đại tràng, đặt hậu môn nhân tạo, khâu kín vết thương ngực, chọc hút dịch màng phổi… và hồi sức tích cực. Sau 3 giờ 30 phút, ca mổ thành công.

Ở đảo xa, đèn pin cũng là phương tiện hỗ trợ đắc lực trong ca phẫu thuật

Điều đáng ghi nhận ở đây là các y, bác sỹ đã hoàn thành ca phẫu thuật trong điều kiện khó khăn: Điện cúp,  hệ thống kết nối hình ảnh, âm thanh Telemedicine bị gián đoạn… kíp mổ phải tự quyết định mà không kịp hội chẩn với các bác sỹ ở đất liền…  Thiếu tá BS Lê Thanh Môn - trưởng kíp mổ cho biết: "Vừa cắt vài đường dao để bộc lộ dạ dày thì điện cúp... kết nối Telemedicine không còn... bản thân phải quyết định ngay mọi vấn đề khó khăn phát sinh để kịp thời cứu sống bệnh nhân."

Sau ca phẫu thuật, Đại tá Phan Hồng Phúc – Giám đốc Bệnh viện Quân y 120 đã điện thoại cho BS Lê Thanh Môn, đồng chí biểu dương kíp mổ kịp thời cứu sống người bệnh, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân: 'Vượt mọi khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ"; bác sỹ Phan Hồng Phúc cho biết: Đây là tấm gương sáng điển hình cần nhân rộng cho toàn bộ cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên Bệnh viện quân y 120 – Cục Hậu cần Quân khu 9 học tập và noi theo.

Việc phẫu thuật cấp cứu thành công, cứu sống nhiều ngư dân bị thương nặng trên đảo Thổ Chu bởi các kíp phẫu thuật tăng cường từ đất liền đã nói lên sự quan tâm sâu sát của Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu cũng như ngành Quân y Quân khu 9 quyết tâm cùng cán bộ chiến sĩ và nhân dân vượt qua mọi khó khăn, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

Tin Trần Ngọc Cường, ảnh Thanh Môn.

Đăng ngày: 13/4/2018