22/2/2018 | 127 lượt xem

Chiến công đầu xuân của người lính Quân y trên đảo Thổ Chu

Vào lúc 13h ngày 21/2/2018, Bệnh xá Quân - Dân y kết hợp đảo Thổ Chu – Phú Quốc - Kiên Giang tiếp nhận bệnh nhân tên Nguyễn Thanh Đen, Ngư dân 34 tuổi, quê Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau; vào bệnh xá với tình trạng đau ngực, khó thở nặng, ra mồ hôi lạnh; mạch 130l/phút, huyết áp 100/60mmhg; Điện tim: Nhồi máu cơ tim.

Xe cứu thương của Bệnh xá Quân - Dân y kết hợp đảo Thổ Chu - Kiên Giang tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thanh Đen, ngư dân bị bệnh nhồi máu cơ tim

Thiếu tá Bác sỹ CKI Lê Thanh Môn – BS Bệnh viện Quân y 120 – Quân khu 9 đang tăng cường cho bệnh xá Thổ Chu đã trực tiếp khám; sau khi hội chẩn với Đại tá, Thầy thuốc ưu tú – BSCKII Phan Hồng Phúc – Giám đốc Bệnh viện quân y 120 và BS CKI Hồ Văn Bảy – Chủ nhiệm khoa Hồi sức Tích cực – Bệnh viện quân y 120 qua điện thoại trực tuyến đã xử trí cấp cứu ban đầu bệnh nhân Nguyễn Thanh Đen qua cơn nguy kịch tạm ổn định, đến 21h cùng ngày gia đình xin chuyển về đất liền tiếp tục điều trị. Hiện tại bệnh nhân đã về đến đất liền an toàn.

Trước đó lúc 16h ngày 15/2/2018 (30 tết Mậu Tuất) Bệnh xá Quân - Dân y kết hợp đảo Thổ Chu – Phú Quốc - Kiên Giang tiếp nhận bệnh nhân Binh nhất Bùi Văn Bình, là chiến sĩ lữ đoàn 25 Công binh Quân khu 9 đang công tác trên đảo bị đau bụng dữ dội,  được các y bác sỹ Bệnh xá chẩn đoán viêm ruột thừa cấp giờ thứ 10. Bệnh nhân được kíp mổ gồm: Thiếu tá BSCKI Lê Thanh Môn – Trưởng kíp mổ; phụ mổ Y sỹ Triệu Quốc Tuấn, Y sỹ Nguyễn Văn Thùy; gây mê là Y sỹ Nguyễn Văn Vàng và Y sỹ Lê Văn Hoạt đã phẫu thuật cắt ruột thừa lúc 20h cùng ngày. Ca mổ thành công ngay trong đêm giao thừa, và hiện tại sức khỏe Binh nhất Bùi Văn Bình đã ổn định.

Thiếu tá BSCKI Lê Thanh Môn và kíp mổ ruột thừa cho bệnh nhân Bùi Văn Bình

Thiếu tá BSCKI Lê Thanh Môn cho biết thêm: “Ở Đảo chưa có thiết bị phẫu thuật nội soi, do đó phải mổ hở nên thời gian lâu hơn, tuy có mệt nhưng anh em kíp mổ và bệnh xá rất vui vì đã hoàn thành nhiệm vụ, vừa mổ xong thì tới giao thừa luôn”.

Ruột thừa mưng mủ của Binh nhất Bùi Văn Bình đã được kíp mổ lấy ra khỏi ổ bụng

Việc phẫu thuật cấp cứu thành công, cứu sống quân nhân và ngư dân bị bệnh nặng trên đảo Thổ Chu nơi chưa có thiết bị y tế hiện đại đã nói lên sự tiến bộ vượt khó về trình độ chuyên môn của đội ngũ ngành y Quân khu 9; thể hiện sự phối hợp chặt chẽ về chuyên môn giữa Bệnh viện quân y 120/Cục Hậu cần Quân khu 9 với các tuyến y tế ở vùng xa, biên giới hải đảo, góp phần bảo vệ sức khỏe cho cán bộ chiến sỹ và nhân dân nơi biên giới, hải đảo, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

Tin Trần Ngọc Cường - ảnh Thanh Môn

Đăng ngày: 22/2/2018