25/10/2017 | 52 lượt xem

HỘI NGHỊ QUÂN Y TUYẾN KHU VỰC SÔNG TIỀN NĂM 2017

Ngày 24/10/2017, Bệnh viện quân y 120 đã tổ chức Hội nghị Quân y tuyến khu vực Sông Tiền; Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Đại tá Phan Văn Chương – Phó Chủ nhiệm Hậu cần Quân khu 9; Thủ trưởng phòng Quân y/CHC; Thủ trưởng phòng Hậu cần, Chủ nhiệm quân y các đơn vị khu vực Sông Tiền; Ban Giám đốc, Chủ nhiệm Ban khoa và Điều dưỡng trưởng Bệnh viện quân y 120.

Thượng tá Lương Vĩnh Khánh Phó giám đốc Bệnh viện thay mặt Ban giám đốc báo cáo đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác tuyến Quân y năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ tuyến Quân y  năm 2018. Báo cáo nêu rỏ: Quân y khu vực sông Tiền gồm 5 tỉnh: Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh và các đơn vị chủ lực thuộc tuyến, trong năm thời tiết, dịch bệnh có chiều hướng thay đổi phức tạp ảnh hưởng đến sức khỏe bộ đội và nhân dân trong vùng. Lực lượng cán bộ, nhân viên quân y tuyến cơ sở còn thiếu và chưa được đào tạo chính quy; đội ngũ các bộ chủ trì tuyến chiến thuật thiếu hụt, nguồn kế cận ít. Là năm đầu thực hiện điều trị 100% bảo hiểm y tế quân trong toàn Quân khu với nhiều thông tư, chỉ thị, hướng dẫn thay đổi liên tục; nhiều đơn vị chưa có giấy phép hoạt động, chứng chỉ hành nghề... nên việc điều trị cho bộ đội chưa được triển khai đồng bộ.

Kết quả một số mặt hoạt động tuyến năm 2017: Quân số khỏe đạt 98,83%, tăng 0,01% so với năm 2016; tổng số khám năm 2017 tăng 15,2% so với năm 2016; số ca nhập viện năm 2017 tăng 9,8% so với năm 2016. Trong năm Bệnh viện được Cục Quân y phê duyệt thêm 80 dịch vụ kỹ thuật nâng tổng số lên 3.978 kỹ thuật được thực hiện, trong đó có 21 kỹ thuật tuyến A (tuyến BV hạng I) và 3.957 kỹ thuật tuyến B (tuyến BV hạng II). Tổ chức 01 đoàn y, bác sỹ khám sức khỏe định kỳ cho Trung đoàn 152, Lữ đoàn 950, Lữ 25 CB đóng quân trên đảo Thổ Chu và Phú Quốc. Tổ chức huấn luyện và thi tốt nghiệp lớp y tá Quân khu tổ chức năm 2017. Thực hiện nghiệm thu 6 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, thông qua 01 đề tài cấp Quân khu, 9 đề cương nghiên cứu khoa học. Khám bệnh giúp dân 3.629 lượt, cấp thuốc miến phí với số tiền 306.149.500 đồng. Áp dụng các kỹ thuật mới trong điều trị nội, ngoại khoa đạt kết quả tốt.

Hội nghị được nghe Đại tá BS CKII Lê Mạnh Cường, PGĐ Bệnh viện trình bày báo cáo: "Các yếu tố nguy cơ tim mạch ở cán bộ cao cấp khu vực sông Tiền Quân khu 9" và Thiếu tá BS Nguyễn Văn Dũng - Q. Chủ nhiệm khoa Chẩn đoán hình ảnh trình bày sơ lược về tính năng, tác dụng của Hệ thống chụp Cộng hưởng từ (MRI) đang được lắp đặt tại Bệnh viện quân y 120, dự kiến đầu tháng 11/2017 sẻ đi vào hoạt động.

Qua thảo luận, có 10 ý kiến của đại biểu, đa số nhất trí với báo cáo; kiến nghị hướng dẫn hỗ trợ công tác chuyên môn, bảo hiểm y tế, làm giấy phép hoạt động, chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh... Đại tá Phạm Hoàng Lai - Trưởng phòng Quân y - Cục Hậu cần đã giải đáp những thắc mắc của các đại biểu, đồng chí ghi nhận những cố gắng vượt bậc của đội ngũ y, bác sỹ và tin tưởng Bệnh viện quân y 120 là điểm sáng về kỹ thuật y khoa trong khu vực.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Đại tá Phan Văn Chương – Phó Chủ nhiệm Hậu cần Quân khu đã biểu dương mối quan hệ chặt chẽ giữa Bệnh viện với các Bệnh xá và Quân y đơn vị trong lỉnh vực y tế; Đồng chí nhắc nhở các đơn vị phải nghiên cứu thật kỹ các thông tư, hướng dẫn về công tác bảo hiểm y tế. Đại tá Phan Văn Chương đề nghị: Giữ vững và tăng cường công tác chỉ đạo tuyến nhằm nâng cao năng lực điều trị, các đơn vị tạo mối quan hệ tốt với Bệnh viện. Bảo quản, sử dụng các trang thiết bị y tế đúng tính năng để nâng cao hiệu quả. Quan hệ với phòng Khoa học Quân sự Quân khu để được hướng dẫn nghiệp vụ nghiên cứu các đề tài khoa học ứng dụng vào thực tiễn các đơn vị trên địa bàn. Thường xuyên huấn luyện Đội phẫu thuật và tổ cấp cứu sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có lệnh. Thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh và bảo hiểm y tế, chủ động kiểm tra tuyến, giúp đỡ đơn vị hoàn thành công tác quân y. Đại tá Phan Hồng Phúc – Giám đốc Bệnh viện đã lỉnh hội các ý kiến chỉ đạo của Thủ trưởng Cục Hậu cần; thông báo tình hình hoạt động chuyên môn của Bệnh viện; giải đáp kiến nghị của đơn vị.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng các đơn vị quân y trên địa bàn luôn được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu, Đảng ủy, Ban chủ nhiệm Cục Hậu cần, Đảng ủy chỉ huy các đơn vị và sự chỉ đạo sâu sát của Cục Quân y/BQP. Các đơn vị thuộc tuyến đã phối hợp tốt với Bệnh viện quân y 120 trong các hoạt động chuyên môn, kịp thời phản hồi các thông tin để đảm bảo thuận lợi cho công tác quân y tuyến năm 2017, góp phần cùng lực lượng vũ trang Quân khu hoàn thành tốt nhiệm vụ./.

Bài và ảnh Trần Ngọc Cường

Một số hình ảnh tại Hội nghị quân y tuyến ngày 24/10/2017

Đại tá Phan Văn Chương – Phó Cục trưởng Cục Hậu cần Quân khu 9 phát biểu chỉ đạo hội nghị

Đại tá Phạm Hoàng Lai - Trưởng phòng Quân y - Cục Hậu cần phát biểu tại Hội nghị

Đại tá Phan Hồng Phúc – Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại Hội nghị

Thượng tá Lương Vĩnh Khánh Phó giám đốc KHTH thay mặt Ban giám đốc báo cáo đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ Quân y tuyến năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ Quân y  tuyến năm 2018.

Đại tá BS CKII Lê Mạnh Cường, PGĐ Bệnh viện quân y 120  trình bày báo cáo: Các yếu tố nguy cơ tim mạch ở cán bộ cao cấp khu vực sông Tiền - Quân khu 9

Thiếu tá Lê Văn Hợi - Phó Ban KHTH - Bệnh viện quân y  120 tại Hội nghị

Thiếu tá Đoàn Văn Tân - Chủ nhiệm Quân y tỉnh đội Trà Vinh tham luận tại hội nghị

Trung tá Nguyễn Thành Long – Chủ nhiệm khoa Nhiệt Đới - Bệnh viện quân y 120 tham luận tại hội nghị

Thượng tá Huỳnh Văn Say - Chủ nhiệm Quân y Bộ đội Biên phòng Tiền Giang tham luận tại hội nghị

Thiếu tá Nguyễn Văn Dũng - Q. Chủ nhiệm khoa Chẩn đoán hình ảnh trình bày sơ lược về tính năng, tác dụng của Hệ thống chụp Cộng hưởng từ (MRI) đang được lắp đặt tại Bệnh viện quân y 120, dự kiến đầu tháng 11/2017 sẻ đi vào hoạt động.

Đăng ngày: 25/10/2017