NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Bệnh hiếm gặp: Một người đàn ông có tử cung và buồng trứng được phẫu thuật tại Bệnh viện Quân y 120

               Bệnh viện quân Y 120 vừa phẫu thuật thành công một trường hợp  bệnh hiếm gặp, bệnh nhân là anh T.T.P  nhập viện ngày 16/11/2016 tại khoa ngoại chung Bệnh viện Quân Y 120  được nhập viện để điều trị thoát vị bẹn T.

              Qua hỏi tiểu sử và khám thì thấy bệnh nhân hay bị đau vùng thắt lưng hai bên, xuất hiện khối phồng vùng ống bẹn T, siêu âm phát hiện khối thoát vị vùng ống bẹn T, khối ECHO hỗn hợp ranh giới tương đối rỏ, phát triển từ vùng hạ vị , kích thước lên đến 76x56 mm, tiền sử bệnh nhân đã lập gia đình 4 năm có đời sống vợ chồng khá bình thường song không có con được khám hiếm muộn ở bệnh viện Từ dũ TP HCM xác định không có tinh trùng trong tinh dịch. Bệnh nhân được hội chẩn và phẫu thuật với chẩn đoán thoát vị bẹn T. Kíp phẫu thuật do BS Trương Xuân Định làm phẫu thuật viên  chính. Tuy nhiên, khi mổ cho bệnh nhân, các phẫu thuật viên đã bất ngờ phát hiện có khối u được nghi là tử cung và phần phụ hai bên. Ngay lập tức bệnh viện tiến hành hội chẩn Ban giám đốc phối hợp để cắt bỏ khối u.

BS CKI Trương Xuân Định (bên trái) và kíp mổ


              Ca mổ tiến hành thành công và lấy ra một khối u nặng khoảng 300g; khối u, có hình ảnh của tử cung và buồng trứng hai bên. Bệnh nhân được phẫu thuật  cắt toàn bộ khối u, và tái tạo thành bụng, lấy mẫu bệnh phẩm đi làm giải phẫu bệnh lý, sau mổ sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt. Tìm hiểu thêm, nam bệnh nhân này có giọng nói bình thường  có tinh hoàn 2 bên song nhỏ hơn bình thường. Đây là trường hợp hy hữu rất hiếm gặp tại Việt Nam cũng như Y văn.

Hình ảnh tử cung và buồng trứng của bệnh nhân T.T.P (nam giới)


              Trên thế giới, trước đó một người Ấn Độ đã được mổ bụng phát hiện các bộ phận sinh sản nữ nằm trong bụng dưới của anh. Ông bố hai con này trông khá nam tính, có "cậu nhỏ" và một đời sống chăn gối bình thường. Người đàn ông được gọi là Ryalu, nhập viện gần Bhopal, Madhya Pradesh, Ấn Độ vì thấy đau bụng quằn quại. Các bác sĩ nghi ngờ anh bị thoát vị ruột nhưng khi phẫu thuật thăm dò, họ đã bị sốc vì phát hiện trong bụng bệnh nhân có tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng, cổ tử cung và các mô âm đạo kém phát triển. Tiến sĩ Pramod Kumar Shrivastava, một chuyên gia phẫu thuật ở bệnh viện quận Chhindwara cho biết, bệnh nhân mang bộ phận sinh dục ngoài của nam và có cuộc sống bình thường. Anh đã được phẫu thuật cắt bỏ các cơ quan sinh sản nữ.

              Theo Telegraph, người đàn ông đã có hai con này chưa từng gặp bất cứ vấn đề gì về sức khỏe cho tới khi bị đau bụng và phải vào viện. Mặc dầu theo y văn thì trường hợp của anh được coi là lưỡng tính, nhưng theo tiến sĩ Pramod Kumar Shrivastava, cả nội tiết tố và xu hướng tình dục của anh rõ ràng đều là nam.

BS CKII Vũ Đăng Trung


Đăng ngày: 22/11/2016

Các bài đã đăng

BỆNH VIỆN QUÂN Y 120

Số 518, Nguyễn Thị Thập, Phường 6, TP Mỹ Tho, Tiền Giang

Điện thoại: 0273 3873 489 - Fax: 0273 3873 489

Email: benhvienquany120@gmail.com

Đang Online : 1 || Lượt Truy Cập: 207497