NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Phẫu thuật nội soi tuyến giáp tại bệnh viện quân y 120 an toàn, hiệu quả, thẩm mỹ cho người bệnh

        Mỗi năm bệnh viện quân y 120 thực hiện khoảng từ 700 - 900 ca phẫu thuật tuyến giáp bằng phương pháp mở mang lại kết quả tốt, tuy nhiên vẫn còn những  bệnh nhân sau mổ có sẹo xấu, sẹo lồi gây mặc cảm, tự ti cho bệnh nhân. Nắm bắt được điều đó, Bệnh viện Quân Y 120  đã đưa vào sử dụng kỹ thuật phẫu thuật nội soi tuyến giáp giúp giảm thiểu tối đa vấn đề nêu trên mang lại thẩm mỹ cho người bệnh sau  phẫu thuật.

        Kỹ thuật nội soi tuyến giáp đang được các bác sĩ Bệnh viện Quân y 120  áp dụng là phương pháp “Madein Việt Nam” do  PGS.TS Trần Ngọc Lương (Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương) nghiên cứu ứng dụng thành công kỹ thuật nội soi tuyến giáp. Đây là phương pháp phẫu thuật đáp ứng được tiêu chí về thẩm mỹ, khả năng thành công cao cũng như tiết kiệm chi phí. Kỹ thuật này được các chuyên gia trên thế giới đánh giá cao và nhiều nước tiên tiến đã nhận chuyển giao từ Việt Nam; chỉ mất từ 30 - 60 phút để hoàn thành một ca phẫu thuật với chi phí rẻ hơn rất nhiều.

Kíp mổ thực hiện một ca phẫu thuật nội soi tuyến giáp tại Bệnh viện quân y 120
 

       Trên thế giới với đường vào từ cổ như cách làm của Hàn Quốc hay Italia, tuyến giáp của bệnh nhân không được bộc lộ hoàn toàn. Với những bệnh nhân có nhiều hạch hoặc khối u ở tuyến giáp thì việc tiếp cận các khối u khó khăn và dễ làm ảnh hưởng tới tuyến cận giáp (điều hòa canxi trong cơ thể) và dây thần kinh quặt ngược (để nói). Với cách “đi từ đường bên” như vậy, bác sỹ Lương đã bóc tách cơ ức đòn trũm, tách cơ vai móng, tách dọc cơ ức giáp để bộc lộ hoàn toàn thùy tuyến giáp của bệnh nhân. Ưu điểm của cách tiếp cận này là không làm tổn thương tuyến cận giáp và dây thần kinh quặt ngược và có thể tiếp cận được hoàn toàn tuyến giáp, giúp nạo vét được tất cả các hạch triệt để đối với những bệnh nhân ung thư tuyến giáp.

       Kỹ thuật này đã mở ra cơ hội phẫu thuật an toàn, thẩm mỹ và chi phí rẻ cho các bệnh nhân bị bướu cổ đơn thuần, bệnh basedow và bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Cùng một ca như vậy, tại Hàn Quốc bệnh nhân phải phẫu thuật trong vòng hai giờ với chi phí khoảng gần 10 ngàn USD (tương đương với khoảng trên 200 triệu đồng) nhưng với kỹ thuật mới, người bệnh chỉ phải phẫu thuật trong thời gian từ 30 - 90 phút, chi phí khoảng 6 -10 triệu đồng và thời nằm viện cũng ngắn hơn.

       Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi tuyến giáp đầu tiên tại Bệnh viện quân y 120 vào ngày 13/7/2016 là chị Lưu Thị Diễm Hương, sinh năm 1992, ở huyện Tân Thạnh - Long An với chẩn đoán nhân giáp thuỳ phải lành tính được chỉ định phẫu thuật nội soi cắt u tuyến giáp bằng dao siêu âm. Ca mổ thực hiện thành công như  dự kiến, bệnh nhân  nhanh chóng hồi phục và xuất viện trong 4 ngày. Từ bước đi đầu tiên đó bệnh viện tiếp tuc phát huy mở rộng đến nay sau hơn bốn tháng Bệnh viện đã thực hiện thành công 106 ca phẫu thuật nội soi tuyến giáp bao gồm bướu giáp  đơn nhân, đa nhân, basedow, ung thư tuyến giáp đảm bảo an toàn tuyệt đối và hoàn toàn làm chủ kĩ thuật trên.

Hình ảnh vị trí nội soi tuyến giáp “đi từ đường bên”
 

       Phẫu thuật nội soi tuyến giáp, sẹo để lại ở vùng dưới nách chỉ nhỏ khoảng 0,5-1cm (ngắn hơn so với phương pháp mổ mở từ 5-6cm) đảm bảo tính thẩm mỹ cao, không đau đớn và trong quá trình phẫu thuật bác sĩ dùng dao siêu âm nên cầm máu rất tốt, khả năng gây ra biến chứng ít hơn so với kỹ thuật mổ mở. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể xuất viện sau 3-4 ngày. Chi phí nội soi tuyến giáp hiện nay tương đương với thực hiện phương pháp mổ mở và được bảo hiểm y tế thanh toán.   

       Để có kết quả trên  Bệnh viện Quân y 120  đã cử một kíp cán bộ đến học hỏi kỹ thuật và trực tiếp tham gia phẫu thuật, học hỏi kỹ thuật phẫu thuật nội soi tuyến giáp tại Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM. Đồng thời Bệnh viện cũng đã đầu tư trang thiết bị, mua dao siêu âm để thực hiện kỹ thuật này.  Ứng dụng thành công kỹ thuật nội soi tuyến giáp đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả điều trị, hướng đến yếu tố thẫm mỹ trong điều trị, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của Bộ đội và người dân trên địa bàn và khu vực lân cận, và thể hiện khát vọng vươn lên của các thầy thuốc mặc áo lính mang lại niềm tin cho Bộ đội và Nhân dân./.

Vũ Đăng Trung


Đăng ngày: 08/2/2017

Các bài đã đăng

BỆNH VIỆN QUÂN Y 120

Số 518, Nguyễn Thị Thập, Phường 6, TP Mỹ Tho, Tiền Giang

Điện thoại: 0273 3873 489 - Fax: 0273 3873 489

Email: benhvienquany120@gmail.com

Đang Online : 3 || Lượt Truy Cập: 207473