THÔNG TIN Y KHOA
05/7/2018 | 633 lượt xem

NỘI SOI TÁN SỎI NGƯỢC DÒNG BẰNG LASER TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 120

       Trong các bệnh lý thường gặp của đường tiết niệu thì sỏi niệu quản chiếm tỉ lệ rất cao và gây nhiều biểu hiện khó chịu buộc người bệnh phải đi khám nhất. Thông thường chúng ta thường hay bỏ qua triệu chứng như đau hố thắt lưng, tiểu gắt, tiểu máu,… hoặc uống thuốc giảm triệu chứng thì chúng ta không khám và không điều trị triệt để. Sỏi niệu quản được đánh giá là dạng nguy hiểm nhất trong các bệnh sỏi về tiết niệu. Nếu không điều trị sớm sỏi có thể cản trở lưu thông nước tiểu từ thận xuống bàng quang, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: Suy thận cấp, lâu ngày tiến triển thành suy thận mạn, áp xe thận và tổ chức quanh thận gây ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống và có thể đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Kíp phẫu thuật nội soi tán sỏi ngược dòng bằng máy Laser ENDOCAM PERFORMANCE HD 01 tại Bệnh viện quân y 120

 

       Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị sỏi tiết niệu tùy thuộc vào kích thước và vị trí của sỏi như mổ mở, nội soi sau phúc mạc, tán sỏi ngoài cơ thể…nhưng phần lớn các phương pháp này có thể nguy cơ dẫn đến các biến chứng như đau sau mổ, nhiễm trùng, hẹp niệu quản… Trong vài năm trở lại đây cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, việc ứng dụng năng lượng laser vào điều trị sỏi niệu quản tại các bệnh viện ngày một nhiều hơn và đã đem lại những thành công vượt bậc. Nội soi tán sỏi ngược dòng bằng Laser được xem là phương pháp ưu việt nhất trong điều trị sỏi niệu quản.

Chỉ định của phương pháp tán sỏi này là:

  1. Sỏi niệu quản kích thước 0,6 cm - 2,5 cm.
  2. Sỏi niệu quản nhỏ < 0,5 cm nhưng điều trị nội khoa 1 tuần không cải thiện lâm sàng, sỏi không di chuyển xuống vị trí thấp hơn, sỏi trên vị trí hẹp niệu quản, sỏi trên polype.
  3. Sỏi niệu quản trên vị trí sa lồi niệu quản.
  4. Đặc biệt còn chỉ định trong 1 số trường hợp sỏi bàng quang…

Những ưu điểm của phương pháp nội soi tán sỏi ngược dòng bằng Laser so với các phương pháp khác là gì?

Mô phỏng phương pháp nội soi tán sỏi ngược dòng bằng Laser

 

      Nội soi tán sỏi ngược dòng bằng Laser là phương pháp dùng tia Laser để phá viên sỏi thành những viên sỏi nhỏ và rất nhỏ từ đó sỏi sẽ được lấy ra ngoài hoặc có thể tự tiểu được qua đường tự nhiên. Do vậy nội soi tán sỏi ngược dòng bằng Laser có nhiều ưu điểm vượt trội sau:

  1. Tán được mọi loại sỏi, sỏi có kích thước lớn: từ sỏi xù xì, xốp mềm cho tới các loại sỏi rất cứng và có kích thước lớn. Đặc biệt có thể tán sỏi niệu quản ở gần như tất cả các vị trí của sỏi của niệu quản.
  2. Đảm bảo xử lý sạch sỏi: Nguồn Laser có thể phá vỡ mọi loại sỏi không phụ thuộc vào độ cứng, những mảnh sỏi sẽ đi theo nước tiểu xuống bàng quang và đi ra ngoài, những mảnh sỏi lớn hơn sẽ được bác sĩ gắp ra ngoài bằng rọ hoặc kìm gắp sỏi.
  3. Thời gian tán sỏi nhanh, trung bình chỉ 30 phút nhờ thao tác kỹ thuật đơn giản, nhẹ nhàng với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại rút ngắn thời gian phẫu thuật.
  4. Phục hồi nhanh: Bệnh nhân có thể ăn nhẹ sau 3-6h và có thể ra viện ngay trong ngày, Tốc độ hồi phục nhanh, người bệnh sớm nâng cao được thể trạng của cơ thể sau mổ.
  5. An toàn, không để lại sẹo và không lo biến chứng do sang thương các tổ chức ít hơn và phẫu thuật theo đường tự nhiên của cơ thể.

BS Đặng Nguyễn Hoàng Thanh và máy nội soi tán sỏi ngược dòng bằng Laser ENDOCAM PERFORMANCE HD 01 

 

      Hiện nay, Bệnh viện quân y 120 đã được đầu tư máy tán sỏi bằng Laser ENDOCAM PERFORMANCE HD 01 của hãng Wofl, một thương hiệu có uy tín của Cộng hòa liên bang Đức. Máy đã được triển khai hoạt động từ tháng 5/2018 và bước đầu đạt kết quả tốt với tất cả các trường hợp can thiệp nội soi tán sỏi ngược dòng.

      Vì vậy, khi có một trong các biểu hiện của bệnh sỏi đường tiết niệu nêu trên, bạn nên đến Bệnh viện quân y 120 để được tư vấn và khám xét tổng thể tìm nguyên nhân, lựa chọn phương pháp phù hợp và điều trị sớm, đề phòng các biến chứng có thể xảy ra./.

Bài BS Hoàng Thanh, ảnh Trần Ngọc Cường

Một số hình ảnh nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng Laser

BS CKI Trương Xuân Định và hình ảnh trên phim CT-scanner bụng chậu có dựng hình hệ niệu.

 

Hình ảnh sỏi niệu quản khi nội soi

 

Các vị trí của sỏi Niệu quản, Thận, Bàng quang

BS Đặng Nguyễn Hoàng Thanh


Đăng ngày: 05/7/2018

Các bài đã đăng

BỆNH VIỆN QUÂN Y 120

Số 518, Nguyễn Thị Thập, Phường 6, TP Mỹ Tho, Tiền Giang

Điện thoại: 0273 3873 489 - Fax: 0273 3873 489

Email: benhvienquany120@gmail.com

Đang Online : 3 || Lượt Truy Cập: 333239