THÔNG TIN Y KHOA
29/9/2017 | 239 lượt xem

Chính thức lắp đặt và chuẩn bị đưa vào vận hành hệ thống chụp cộng hưởng từ (MRI) tại Bệnh viện quân y 120

         Thời gian qua, bên cạnh việc không ngừng đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y bác sỹ, Bệnh viện quân y 120 - Cục Hậu cần Quân khu 9 còn thực hiện đầu tư xây dựng mới Trung tâm Phẫu thuật Gây mê Hồi sức, Khu kỹ thuật cao, Khu điều trị nội trú theo yêu cầu, và mua sắm các trang thiết bị y tế hiện đại như: Hệ thống chụp CT-scanner 32 lát cắt, các máy siêu âm màu 3D - 4D, hệ thống C-arm hỗ trợ phẫu thuật, hệ thống nội soi tai - mũi - họng, hệ thống nội soi dạ dày, tá tràng và đại tràng, X quang di động kỹ thuật số; hệ thống dao phẫu thuật siêu âm... Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng đã trang bị nhiều thiết bị, máy móc xét nghiệm hiện đại như: Hệ thống máy phân tích miễn dịch tự động, máy xét nghiệm huyết học tự động 26 thông số, máy phân tích điện giải tự động Erba Lyte Plus, máy xét nghiệm sinh hóa tự động hoàn toàn...

          Thực hiện quyết định của Tư lệnh Quân khu về kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án "Nâng cấp trang thiết bị y tế chuyên sâu" của Bệnh viện quân y 120; ngày 27/9/2017, các thiết bị của hệ thống chụp cộng hưởng từ MRI - 1.5 Tesla đã được vận chuyển về đến đơn vị theo đúng hợp đồng, Đại tá Phan Hồng Phúc - Giám đốc Bệnh viện cho biết đầu tháng 11/2017 sẽ đưa vào hoạt động.

Hệ thống chụp cộng hưởng từ MRI - 1.5 Tesla được cần cẩu vận chuyển xuống xe

 

          Bệnh viện quân y 120 được đầu tư hệ thống chụp cộng hưởng từ MRI - 1.5 Tesla, model SIGNA Creator, của hãng GE Healthcare, xuất xứ Mỹ, sản xuất năm 2017, là thế hệ máy hiện đại nhất hiện nay có mặt tại thị trường Việt Nam, được đầu tư từ nguồn ngân sách Nhà nước. Đây được xem là cột mốc quan trọng mang tầm cỡ của một bệnh viện khu vực. MRI - 1.5 Tesla là một kỹ thuật hình ảnh hiện đại, cung cấp những hình ảnh tốt nhất về mô mềm trên cơ thể con người, chỉ định chụp của hệ thống này rất rộng, chụp hầu hết các bệnh lý trong cơ thể, đây là tiến bộ khoa học mới giúp cho bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh.

 

Hệ thống chụp cộng hưởng từ MRI - 1.5 Tesla, model SIGNA Creator, của hãng GE Healthcare, xuất xứ Mỹ, sản xuất năm 2017

 

          Máy chụp cộng hưởng từ MRI SIGNA Creator sử dụng nam châm siêu dẫn có từ lực cao 1.5 Tesla, có khả năng thực hiện không giới hạn các kỹ thuật của công nghệ hình ảnh tiên tiến, phục vụ việc thăm khám một cách toàn diện từ hệ thần kinh, tim mạch, đến các bệnh lý cơ xương khớp, vùng bụng, các bệnh lý của chuyên khoa nhi, chấn thương, ung bướu…

 

Hệ thống chụp cộng hưởng từ MRI - 1.5 Tesla, model SIGNA Creator, của hãng GE Healthcare, xuất xứ Mỹ, sản xuất năm 2017

 

          Đặc biệt, với độ phân giải cao, nên ngoài chức năng khảo sát hình ảnh đa khoa thông thường, máy còn có khả năng chụp và chẩn đoán các dị tật hệ thần kinh của thai nhi, chụp tim đánh giá hình thái tim, chức năng sống còn cơ tim, chụp mạch máu toàn thân, chụp ổ bụng, chụp toàn thân tầm soát di căn ung thư, chụp chấn thương chỉnh hình cột sống… Từ đó giúp cho bệnh nhân được điều trị đúng và sớm, tránh những biến chứng đe dọa đến tính mạng. Bên cạnh đó, máy MRI 1.5 Tesla còn có ưu điểm nổi bật là không dùng tia xạ, không có tác dụng sinh học có hại nên đảm bảo an toàn cho cơ thể bệnh nhân.

 

Vận chuyển máy MRI - 1.5 Tesla vào phòng lắp đặt

 

          Đại tá Phan Hồng Phúc - Giám đốc Bệnh viện cho biết thêm: Trong toàn bộ quá trình đầu tư, lắp đặt và vận hành thử nghiệm, Bệnh viện đã nhận được sự tư vấn thiết kế và sự hỗ trợ kỹ thuật của nhiều chuyên gia trong và ngoài nước. Nhằm phát huy tối đa hiệu quả sử dụng của máy, thời gian qua được bệnh viện tuyến trên chuyển giao công nghệ, Bệnh viện quân y 120 đã trang bị một hệ thống phòng chụp chuyên dụng riêng biệt, Bệnh viện đã đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ bác sĩ chẩn đoán hình ảnh có kiến thức chuyên sâu, có khả năng phân tích chuẩn xác hình ảnh thu được và đào tạo bài bản đội ngũ kỹ thuật viên, đủ khả năng đáp ứng công nghệ y tế chuyên sâu.

 

Phòng kỹ thuật chụp MRI của Bệnh viện quân y 120 đang lắp đặt, dự kiến đầu tháng 11 năm 2017 đưa vào sử dụng

 

          Như vậy, từ tháng 11 năm 2017 trở đi, bộ đội và nhân dân địa phương các khu vực lân cận Bắc Sông Tiền có thể tiếp cận được với những dịch vụ y tế tốt nhất tại Bệnh viện quân y 120 trong khám và điều trị bệnh hiệu quả với mức chi phí phù hợp.

          Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Quân đội, việc đầu tư máy MRI tại Bệnh viện quân y 120 là niền vui, sự tự hào và trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ, CNV Bệnh viện. Hệ thống chụp cộng hưởng từ MRI - 1.5 Tesla sẽ đáp ứng kịp thời nhu cầu khám điều trị của bệnh nhân, cũng như trang bị cho đội ngũ y bác sỹ trong việc ứng dụng các kỹ thuật cao vào điều trị; từ đó, giúp bác sỹ phát huy được năng lực chuyên môn ở nhiều bệnh lý khó, phức tạp, giảm thiểu số ca bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên./.

Bài và ảnh Trần Ngọc Cường

 

VIDEO CHÍNH THỨC LẮP ĐẶT HỆ THỐNG CHỤP CỘNG HƯỞNG TỪ (MRI) TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 120

 

 

Trần Ngọc Cường


Đăng ngày: 29/9/2017

Các bài đã đăng

BỆNH VIỆN QUÂN Y 120

Số 518, Nguyễn Thị Thập, Phường 6, TP Mỹ Tho, Tiền Giang

Điện thoại: 0273 3873 489 - Fax: 0273 3873 489

Email: benhvienquany120@gmail.com

Đang Online : 1 || Lượt Truy Cập: 333125