THÔNG TIN Y KHOA
14/8/2017 | 198 lượt xem

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CHO BỆNH NHÂN BỊ U XƠ TỬ CUNG VỚI KHỐI U NẶNG 3,5KG

         Ngày 11/8/2017, Bệnh viện quân y 120/CHC Quân khu 9 đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị u xơ tử cung với khối u nặng 3,5 kg. Trao đổi với  Thiếu tá BS CKII Hứa Xuân Phượng - Q. CN Khoa Điều trị theo Yêu cầu - Bệnh viện quân y 120 - Trưởng kíp mổ cho biết:  Đây là một trong những khối u lớn nhất mà Bệnh viện quân y 120 đã phẫu thuật thành công trong thời gian gần đây;  êkip bác sĩ đã cắt bỏ khối u xơ tử cung nặng 3,5 kg cho bà N.T.N.  48 tuổi, ngụ huyện Cái bè, tỉnh tỉnh Tiền Giang.

          BS Phượng cho biết:  Bệnh nhân phát hiện bệnh đã gần 3 năm nay, trong người hay mệt mỏi, tiêu tiểu bất thường, có điều trị bằng thuốc nam nhưng bệnh không giảm, thời gian gần đây thấy khối u ngày càng to hơn nên đến Bệnh viện quân y 120 khám; kết quả siêu âm cho thấy tử cung rất to, lên khỏi rốn, đường kính ngang #109 x 268mm, mật độ ECHO kém không đồng nhất, xơ hóa toàn bộ tử cung.

          Ca phẫu thuật hoàn thành trong thời gian 1h40', được đánh giá khá phức tạp vì u xơ khá to, chèn ép niệu quản dẫn đến thận ứ nước độ I, khối u ngã ra sau chèn ép trực tràng gây rối loạn chức năng tiêu hóa…

          Đại tá, BS CKII Vũ Đăng Trung - Phó Giám đốc Bệnh viện quân y 120 cho biết thêm: U xơ tử cung là căn bệnh thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản, nhất là những người trải qua ít nhất một lần mang thai và sinh nở. Có nhiều nguyên nhân u gây xơ tử cung như di truyền; kích thích tố; hóa chất khác; u xơ tử cung phát triển từ các tế bào cơ trơn của tử cung (lớp cơ); một tế bào sinh sản nhiều lần, cuối cùng tạo ra u, nhợt nhạt, khối lượng thay đổi khác biệt với các mô lân cận. U xơ kích thước nhỏ không phát hiện được bởi mắt người. Các chị em không có thói quen khám phụ khoa định kỳ nên bệnh thường phát hiện muộn, khó điều trị và có thể gây các biến chứng, nhất là trong thai kỳ.

          Bệnh gây ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của người bệnh do những cơn đau nhức hành hạ. Gây rối loạn kinh nguyệt dẫn tới rối loạn chức năng buồng trứng và khả năng phóng noãn, rụng trứng. Gây sảy thai, sinh non hoặc thai nhi bị dị dạng do khối u chèn ép. Rối loạn các vấn đề sinh lí như hậu môn, trực tràng khiến người bệnh bị tiểu buốt, tiểu rắt hoặc táo bón. Khối u xơ lớn lên có thể ép vào xương chậu gây cảm giác đau, chèn ép vào đường dẫn tiểu, làm ứ nước ở thận, hay ép vào bọng đái gây cảm giác luôn muốn đi tiểu. Thai phụ có u xơ tử cung dễ bị sinh non, ngôi thai bất thường, nhau bám ở vị trí bất thường (nhau tiền đạo, nhau cài răng lược). Những khối u to làm cho sản phụ không sinh được, phải mổ và có nguy cơ bị băng huyết cao hơn hay vỡ tử cung. Ngoài ra, u xơ tử cung có thể gây hiếm muộn do làm thay đổi lớp nội mạc tử cung, không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng khi thụ tinh và có thể làm sẩy thai liên tiếp.

          Phương pháp điều trị đối với u nhỏ hơn 5cm, biện pháp thường được chọn là dùng thuốc để tiệt tiêu u và đưa u ra qua đường âm đạo; trường hợp u lớn hơn thì chủ yếu là phải cắt bỏ u bằng cách phẫu thuật tách u để tránh xâm hại tử cung. Với nhiều trường hợp khối u quá lớn, có thể sẽ phải mổ tử cung, nhiều trường hợp phải mổ nội soi bằng đường dưới. Tuy nhiên dù là sử dụng phương pháp nào, người bệnh đều cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh các trường hợp xấu xảy ra./.

Tin, ảnh Trần Ngọc Cường

 

 

BS CKII Hứa Xuân Phượng (người đứng bên trái) và kíp mổ.

 

Khối u cân nặng 3,5kg

 

 

Trần Ngọc Cường


Đăng ngày: 14/8/2017

Các bài đã đăng

BỆNH VIỆN QUÂN Y 120

Số 518, Nguyễn Thị Thập, Phường 6, TP Mỹ Tho, Tiền Giang

Điện thoại: 0273 3873 489 - Fax: 0273 3873 489

Email: benhvienquany120@gmail.com

Đang Online : 1 || Lượt Truy Cập: 315176