03/12/2017 | 67 lượt xem

CẤP CỨU KỊP THỜI BỆNH NHÂN BỊ LƯỠI CƯA MÁY CẮT THỦNG BỤNG, DẠ DÀY LÒI RA NGOÀI

Dạ dày bệnh nhân Trần Văn Tú lòi ra ngoài khi mới nhập viện

Vào lúc 9h30' ngày 23/11/2017 Khoa Cấp cứu ban đầu Bệnh viện quân y 120 tiếp nhận bệnh nhân Trần Văn Tú SN 1980, nghề nghiệp Thợ mộc; quê quán Thị trấn Chợ Mới, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang nhập viện với vết thương thấu bụng, rách mạc nối, dạ dày lòi ra ngoài do TNLĐ. Trước đó 30 phút, bệnh nhân bị lưỡi cưa máy cắt vào bụng được đưa vào bệnh viện huyện Châu thành - Bến Tre sơ cứu sau đó chuyển đến Bệnh viện quân y 120 với tâm trạng bệnh nhân không tốt, mạch nhanh, huyết áp thấp, chân tay lạnh. Sau khi hội chẩn Bệnh viện quân y 120 đã chỉ định mổ cấp cứu tức thời; sau gần 2 giờ các bác sĩ đã hoàn thành ca phẫu thuật.

Theo Thạc sĩ, BS Nguyễn Xuân Mích - Chủ nhiệm Khoa Ngoại chung Bệnh viện quân y 120 - Trưởng kíp mổ cho biết: Đây là trường hợp tai nạn hy hữu đã được đưa đến bệnh viện kịp thời, vết thương do lưỡi cưa máy cắt ngang qua thành bụng dài 21cm, cắt đứt toàn bộ cơ thành bụng, cắt ngang một phần của xương sườn IX-X (T), rách đứt một phần gan (T), rách mạc nối làm dạ dày lòi ra ngoài. Nếu lưỡi cưa cắt sâu vào 1cm nữa sẻ đứt động mạch gan, bệnh nhân sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Hiện nay bệnh nhân đã phục hồi và chuẩn bị xuất viện.

Kíp phẫu thuật do Thượng tá BSCKI Nguyễn Xuân Mích - Chủ nhiệm khoa Ngoại chung - Bệnh viện quân y 120  làm kíp trưởng

Bệnh nhân Trần Văn Tú kể lại: Trong lúc đang cưa gỗ tại nhà anh trai ở huyện Châu thành - Bến Tre thì lưỡi cưa máy tuột ra cắt ngang qua bụng, máu chảy nhiều, đau quá nên em co bụng lại thì thấy bao tử lòi ra, em ngất xỉu luôn và được người nhà đưa đi cấp cứu. Em xin chân thành cảm ơn các bác sĩ Bệnh viện quân y 120 đã cứu em.

Bệnh nhân Trần Văn Tú, SN 1980, ở Thị trấn Chợ Mới, huyện Chợ Mới - An Giang đã bình phục sau 9 ngày điều trị tại Bệnh viện quân y 120.

Đăng ngày: 03/12/2017